ReadyPlanet.com


3 รูปแบบอัตราดอกเบี้ย ที่คนกำลังมองหาสินเชื่อบ้านอยู่ต้องรู้
avatar
ีืunyana


 


ดอกเบี้ยเงินกู้ MLR MRR MOR คืออะไร? คิดจะกู้บ้านต้องรู้คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาสินเชื่อบ้านอยู่ใช่หรือไม่ สินเชื่อนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบ แล้วคุณรู้หรือยังว่าแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง หากยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกเงื่อนไขสินเชื่ออย่างไร  เราขอแนะนำให้คุณเริ่มจากการดูที่อัตราดอกเบี้ยก่อน เพราะสิ่งนี้จะมีผลไปถึงระยะเวลาในการผ่อนชำระและวงเงินที่ต้องเตรียมไว้ชำระสินเชื่อในแต่ละเดือนด้วย 

            "เงื่อนไขอัตราดอกเบี้ย" สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำการกู้เงินสำหรับบ้านใหม่หรือบ้านมือสอง ทั้งที่เป็น โครงการบ้านเดี่ยว, ทาวน์เฮาส์, คอนโดมิเนียม และอาคารพาณิชย์

            โดยปกติแล้วสถาบันการเงินจะกำหนดอัตราดอกเบี้ยสำหรับสินเชื่อบ้านเป็นสองรูปแบบ คือ 

            1. ดอกเบี้ยแบบลอยตัว (Floating Rate) เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สามารถปรับขึ้นลงได้ตามสถานการณ์ในตลาดเงิน โดยสถาบันการเงินจะมีการกำหนดวิธีคิดอัตราดอกเบี้ยลอยตัวแบ่งออกเป็น ประเภท ได้แก่

            อัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายย่อยชั้นดีหรือ mrr คือ อัตราดอกเบี้ยที่สถาบันการเงินจะใช้กับลูกค้ารายย่อยที่ไม่มีประวัติเสียทางด้านการเงิน เช่น ไม่เคยติดแบล็คลิสต์เครดิตบูโร ไม่เคยมีหนี้เสีย เป็นต้น สินเชื่อที่มักจะได้รับเงื่อนไขดอกเบี้ย mrr คือ สินเชื่อบ้านและสินเชื่อบุคคล ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าอัตราดอกเบี้ย mrr คือ เงื่อนไขหลักที่ผู้กู้ต้องรู้ก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อ

            อัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี หรือ mlr คือ อัตราดอกเบี้ยที่สถาบันการเงินจะใช้กับผู้กู้ที่มีประวัติการชำระเงินดีมีหลักทรัพย์สำหรับค้ำประกันเงินกู้เพียงพอและเป็นการกู้ในระยะยาวและสำหรับอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวนั้น ต้องถือว่า mlr คือ อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำสุด ซึ่ง

            ส่วนใหญ่แล้วประเภทของผู้กู้ที่จะได้รับอัตราดอกเบี้ยแบบ mlr คือ ผู้ที่กู้ไปเพื่อทำธุรกิจแต่ก็มีผู้กู้สินเชื่อบ้านอีกไม่น้อยได้รับดอกเบี้ยในอัตรานี้ 

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำที่เก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีประเภทเงินเบิกเกินบัญชี(Minimum Overdraft Rate )หรือที่เรียกว่า mor คือ ดอกเบี้ยที่สถาบันการเงินจะคิดจากการเบิกเงินเกินบัญชีหรือ OD นั่นเอง ซึ่งสถาบันการเงินจะเข้มงวดกับคุณสมบัติผู้ขอสินเชื่อประเภทนี้มาก โดยสินเชื่อส่วนใหญ่ที่จะได้รับอัตราดอกเบี้ยแบบ mor คือ สินเชื่อสำหรับเงินทุนหมุนเวียนที่ทำผ่านบัญชีกระแสรายวันนั่นเอง ผู้ประกอบการธุรกิจจึงถือว่า สินเชื่อประเภทนี้และเงื่อนไขดอกเบี้ยแบบ mor คือ หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจเลยทีเดียว 


            
2. ดอกเบี้ยแบบคงที่ (Fixed Rate) เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สถาบันการเงินจะกำหนดไว้เป็นอัตราเดียวตลอดช่วงระยะเวลาที่กำหนด เช่น 5.75% เป็นเวลา ปี ไม่ว่าอัตราดอกเบี้ยในตลาดเงินจะสูงขึ้นหรือลดลงกว่าช่วงทำสัญญาเงินกู้ อัตราดอกเบี้ยแบบนี้ก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง 

 

ผู้ที่กำลังวางแผนการเงินสำหรับที่อยู่อาศัยของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น การซื้อจากโครงการบ้านจัดสรร โครงการบ้านมือสอง หรือที่เป็นสินทรัพย์ NPA ของสถาบันการเงินต่าง ๆ  จึงควรศึกษาข้อมูลเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยเหล่านี้อย่างรอบด้าน 

สำหรับโครงการบ้านจัดสรรบางแห่งจะร่วมมือกับสถาบันการเงินเพื่อปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำให้กับผู้ซื้อ ซึ่งก็จะมีเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่และลอยตัวเหล่านี้ให้เลือกตัดสินใจด้วย และหากใครอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวว่า mor คือ มีรายละเอียดอย่างไรอีก คลิกชมได้ที่นี่เลย https://www.sansiri.com/thai/คำแนะนำ/3-คำศัพท์ดอกเบี้ยบ้าน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ีืunyana :: วันที่ลงประกาศ 2020-08-01 23:51:49


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © www.bhomesproperty.com 2013 All Rights Reserved.