ReadyPlanet.com


การตื่นเช้ามีประโยชน์
avatar
เปรมมิกา


 

พูดกันตรงๆ สำหรับคนส่วนใหญ่การตื่นขึ้นมาเป็นสิ่งแรกในตอนเช้าไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อยังมืดอยู่ แต่ผู้คนมากมายที่ประสบความสำเร็จพูดว่า“ ถ้าคุณชนะในตอนเช้าคุณก็ชนะในวันนั้น”

ในความเป็นจริงมีความคิดโบราณทุกประเภทเกี่ยวกับการตื่นเช้า มีเรื่องเกี่ยวกับการที่นกตัวแรกรับหนอนซึ่งฉันมักจะตอบว่าไม่ต้องการให้มีหนอน

อย่างไรก็ตามการตื่นเช้ายังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายตั้งแต่ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในโรงเรียนไปจนถึงความสามารถในการวางแผนการรับประทานอาหารได้มากขึ้น

ในบทความนี้ฉันจะพูดถึงประโยชน์โดยละเอียดพร้อมให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ 9 ประการในการสร้างนิสัยตั้งแต่เช้าตรู่และตอบคำถามที่คุณมีเกี่ยวกับการเริ่มกิจวัตรตอนเช้า

ประโยชน์ของการตื่นเช้า

ทางกายภาพ

ช่วยให้คุณควบคุมอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

คนที่ตื่นเช้า ( เรียนรู้วิธีทำ ) มักจะกินอาหารเช้าในขณะที่คนตื่นสายมักจะรีบออกจากประตูบ้านและต้องหาของที่สะดวกสบาย (เช่นไม่ดีต่อสุขภาพ) หรือไม่ก็ข้ามมื้ออาหารไปเลย

ปัญหาในการงดอาหารเช้าจะนำไปสู่พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่แย่ลงในวันต่อมา หากคุณหิวเพราะพลาดมื้ออาหารโดนัทในห้องพักอาจยั่วยวนเกินกว่าจะต้านทานได้

ช่วยให้ผิวของคุณดูมีสุขภาพดี

หลังจากนอนหลับพักผ่อนมาทั้งคืนผิวของเราคือสิ่งแรกที่ดีที่สุดในตอนเช้า และหากคุณเป็นคนตื่นเช้าคุณสามารถใช้ประโยชน์จากช่วงเช้าเพื่อเพิ่ม TLC ให้กับผิวของคุณได้

เช่นเดียวกับตัวอย่างอาหารเช้าข้างต้นคนที่ตื่นนอนในตอนเช้ามักจะให้ความสำคัญกับนิสัยในตอนเช้าที่ดีต่อสุขภาพน้อยลงเช่นการให้ความชุ่มชื้นและการออกกำลังกายซึ่งจะทำให้เลือดของคุณออกซิเจนและส่งเสริมให้ผิวมีสุขภาพดี ผู้ตื่นเช้ายังสามารถใช้เวลาพิเศษในการขัดผิวให้ความชุ่มชื้นและทำความสะอาดได้

คนที่ตื่นเช้ามักจะมีพฤติกรรมการนอนหลับเป็นประจำ(ต่างจากนกฮูกกลางคืนที่จัดตารางเวลาการนอนที่ไม่แน่นอน) การมีกิจวัตรการนอนหลับที่คาดเดาได้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าผิวของคุณจะได้รับเวลาที่เหมาะสมในการฟื้นฟู

ช่วยให้คุณมีเวลาออกกำลังกายมากขึ้น

ฉันสนุกกับการออกกำลังกายหลังเลิกงานมากพอ ๆ กับคนถัดไป แต่ฉันก็ยอมรับว่าพลาดการออกกำลังกายเป็นจำนวนมากเนื่องจากภาระผูกพันที่สำนักงานหรือกับครอบครัวของฉัน และบางครั้งฉันก็เหนื่อยหลังจากทำงานมาทั้งวัน!

เมื่อคุณออกกำลังกายในตอนเช้าคุณจะไม่ค่อยมีข้อแก้ตัว นอกจากนี้คุณจะพบว่าการออกกำลังกายในตอนเช้าจะทำให้คุณมีพลังตลอดทั้งวัน

จิต

ความเข้มข้นที่ดีขึ้น

การเริ่มต้นวันใหม่ช่วยเพิ่มสมาธิ นอกเหนือจากความสามารถในการมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายและรายการงานโดยไม่ถูกรบกวนจากสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงานการตื่นเช้าหมายความว่าเมื่อถึงที่ทำงานหรือโรงเรียนคุณมีเวลาหลายชั่วโมงในการปรับตัวให้เข้ากับวันนั้นอย่างเหมาะสม คุณจะตื่นตัวมากขึ้นในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน

เพิ่มผลผลิตของคุณ

คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่รายงานว่าพวกเขาตื่นนอนตอนตี 5 หรือก่อนหน้านั้น ผู้ที่ตื่นเช้ามักจะมีประสิทธิผลมากขึ้นด้วยเหตุผลหลายประการ ได้แก่ :

มีเวลาจดจ่อกับงานสำคัญมากขึ้นในขณะที่คนทั้งโลกหลับใหล นอกจากนี้ยังแปลว่ามีการหยุดชะงักน้อยลง

สมองมักจะตื่นตัวที่สุดในตอนเช้า หากคุณสามารถโฟกัสได้โดยไม่ถูกขัดจังหวะในตอนเช้าคุณจะทำงานได้มากขึ้น

คุณมักจะตัดสินใจได้ดีขึ้นและคิดอย่างชัดเจนในตอนเช้ามากกว่าตอนบ่ายและตอนเย็น การตั้งเป้าหมายสิ่งแรกจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้

หากคุณสามารถจัดการเพื่อออกจากเตียงได้เร็วคุณจะพบว่าคุณมีพลังงานมากขึ้นตลอดทั้งวัน ดูเหมือนต่อต้าน แต่ก็มีคำรับรองมากมาย

อารมณ์

ปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับของคุณ

การดูแลร่างกายให้เข้ากับกิจวัตรการนอนหลับจะช่วยให้เข้านอนได้ง่ายขึ้นและตื่นขึ้นมาตามธรรมชาติในเวลาเดียวกันในแต่ละคืน สิ่งนี้สำคัญสำหรับนาฬิกาภายในร่างกายของคุณ ตัวอย่างเช่นหากคุณเข้านอนดึกและตื่นสายในวันหยุดสุดสัปดาห์ร่างกายของคุณจะปรับตัวได้ยากขึ้น

คนที่ตื่นเช้ามักจะนอนหลับสบายกว่าเมื่อถึงเวลาเข้านอน "ปกติ" และการทำกิจวัตรประจำวันที่คาดเดาได้จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นในแต่ละคืนและตื่นขึ้นมารู้สึกได้พักผ่อนมากขึ้น

ช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับเวลาเงียบ ๆ

บางครั้งก็ทำให้ฉันประหลาดใจที่ทุกคนไม่ได้ตื่นขึ้นมาก่อนหน้านี้ เป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่โลกเงียบสงบเป็นสิ่งแรกในตอนเช้า ไม่เพียง แต่จะไม่มีสิ่งรบกวนใด ๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับความสงบและเงียบได้ แต่คุณจะพบว่าการเดินทางประจำวันของคุณง่ายขึ้นหากคุณออกเดินทางเร็วกว่าหนึ่งชั่วโมงและเอาชนะการจราจรได้ทั้งหมด

นอกจากนี้คุณยังสามารถหลีกเลี่ยงการแชทในออฟฟิศที่น่ารำคาญเกี่ยวกับวันหยุดสุดสัปดาห์และเด็ก ๆ และทุกสิ่งที่คุณต้องแสร้งทำเป็นว่าสนใจว่าเป็น "สุภาพ"

9 เคล็ดลับในการตื่นเช้า

1. เริ่มอย่างช้าๆ

หากคุณมักจะตื่นนอนตอน 8.00 น. และตัดสินใจว่าพรุ่งนี้คุณต้องการออกจากเตียงก่อนตี 5 แสดงว่าคุณกำลังเตรียมตัวสำหรับความล้มเหลว แต่ให้ลองตื่นขึ้นมาก่อนหน้านี้เพียง 15 นาทีในแต่ละวัน ภายในหนึ่งสัปดาห์คุณจะทำงานได้ถึงเกือบสองชั่วโมง!

2. นอนเร็ว

เริ่มเข้านอนเร็วกว่าปกติ ด้วยวิธีนี้คุณจะได้รับชั่วโมงการนอนหลับที่เพียงพอและคุณจะไม่รู้สึกไร้ที่พึ่งเมื่อนาฬิกาปลุกดังขึ้น หากคุณไม่เบื่อเมื่อถึงเวลาต้องจับ zzz อ่านหนังสือสักสองสามหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งเล่มที่น่าเบื่อแล้วคุณจะอยู่ในดินแดนแห่งความฝันในเวลาไม่นาน

3. ตั้งนาฬิกาปลุก

เว้นแต่คุณจะตื่นตามเวลาเป้าหมายทุกเช้าคุณจะต้องตั้งนาฬิกาปลุก ขอแนะนำให้วางไว้ทั่วห้องดังนั้นคุณต้องลุกจากเตียงเพื่อปิด ฉันยังตั้งนาฬิกาปลุกให้เล่นเพลงที่สร้างแรงบันดาลใจหรือมีพลังเพื่อช่วยเขยิบตัวออกจากเตียง บางสิ่งที่มีข้อความเชิงบวกหรือเสียงที่มีจังหวะจะดีกว่าการตื่นขึ้นมามากกว่าเสียงบี๊บที่น่ารังเกียจหลายครั้ง

ต่อไปนี้เป็น14 วิธีที่จะไม่กดปุ่มเลื่อนซ้ำอีกครั้งที่คุณสามารถลองใช้ได้!

4. ก้าวออกจากห้องนอน

เราทุกคนปิดนาฬิกาปลุกและคลานกลับเข้านอนทันที อบอุ่นและสบายมากเลยใช่ไหม?

ให้ออกจากห้องนอนของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปห้องน้ำหรือเครื่องชงกาแฟเมื่อคุณวางระยะห่างระหว่างคุณกับ  ที่นอนที่น่ารื่นรมย์เพียงพอแล้วคุณจะพบว่าคุณตื่นมากพอที่จะเริ่มต้นวันใหม่

5. มีเหตุผลที่ดี

รายการเหตุฉุกเฉินที่ยาวนานของคุณไม่ใช่ตัวขับเคลื่อนที่ควรพาคุณลุกจากเตียงทุกเช้า แต่ให้คิดถึงสิ่งที่เป็นบวกที่คุณวางแผนจะทำให้สำเร็จ บางทีคุณอาจบอกตัวเองได้ว่าคุณจะออกจากงานเร็วถ้าไปทำงานเร็ว หรือถ้าคุณชอบนั่งสมาธิ แต่ไม่ค่อยมีเวลาให้ใช้สิ่งนั้นเป็นเหตุผลในการลุกขึ้นมาเริ่มวันใหม่

6. ถือว่าเป็นรางวัล

การตื่นเช้าจะเป็นการให้รางวัลตัวเอง พยายามจำไว้ว่า หากมีแรงจูงใจเพียงพอให้ติดสินบนตัวเองด้วยอาหารจากร้านกาแฟที่คุณชื่นชอบหรืออาบน้ำนานเป็นพิเศษหากคุณสามารถลุกจากเตียงได้ตรงเวลาและไม่ต้องเลื่อนการปลุก

7. ใช้ช่วงต่อเวลาพิเศษ

มีหนังสือที่คุณอยากอ่านหรือชั้นเรียนออนไลน์ที่คุณกำลังพิจารณาลงทะเบียนเรียนหรือไม่ใช้เวลาพิเศษที่คุณได้รับในตอนเช้าเพื่อทำสิ่งที่ช่วยให้คุณเติบโตและปรับปรุง

8. กินก่อนนอนให้น้อยลง

แม้ว่าการรับประทานอาหารก่อนนอนจะทำให้คุณง่วงนอนได้ แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าจะรบกวนการนอนหลับของคุณและยังทำให้ฝันร้ายอีกด้วย หากคุณท้องไส้ปั่นป่วนให้ลองดื่มชาสมุนไพรสักถ้วยแทนของว่างที่มีคาร์โบไฮเดรต

9. ตัดสินใจอย่างแน่วแน่ที่จะลุกขึ้น

แม้ว่าคุณจะบอกตัวเองในคืนก่อนหน้านี้ว่าคุณวางแผนที่จะตื่นก่อนรุ่งสางแต่ก็เหมือนกับว่าคุณมีบุคลิกที่สองที่เข้ามาแทนที่เมื่อนาฬิกาปลุกดังและเรียกร้องให้คุณกลับไปนอน มันไม่น่าตกใจ

เพื่อหลีกเลี่ยงสัตว์ประหลาดชั่วร้ายที่อาศัยอยู่ในสมองของคุณคุณจะต้องมีความแน่วแน่ หากคุณไม่สามารถหาเหตุผลได้คุณจะต้องตั้งค่าตัวชี้นำภายนอกในสภาพแวดล้อมของคุณ ฉันขอแนะนำให้แจ้งความจำนงในโทรศัพท์เกี่ยวกับความมุ่งมั่นของฉันหรือการนอนในชุดออกกำลังกายดังนั้นฉันพร้อมที่จะเริ่มวันใหม่ทันทีที่ตื่นนอน

 

 

ผู้อยู่เบื้องหลังครั้งนี้ ดูหนังออนไลน์ผู้ตั้งกระทู้ เปรมมิกา (prammika221-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-14 12:48:53


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © www.bhomesproperty.com 2013 All Rights Reserved.