ReadyPlanet.com


พบไดโนเสาร์ปากเป็ดตัวใหม่ในญี่ปุ่น
avatar
Rimuru Tempest


 jokergame สล็อตออนไลน์ทีมนักบรรพชีวินวิทยาระดับนานาชาติได้ระบุสกุลและสายพันธุ์ใหม่ของฮาโดโรซอร์หรือไดโนเสาร์ปากเป็ด Yamatosaurus izanagii บนเกาะทางตอนใต้ของญี่ปุ่น

การค้นพบซากดึกดำบรรพ์ให้ข้อมูลใหม่เกี่ยวกับการอพยพของ Hadrosaur ซึ่งบ่งชี้ว่าสัตว์กินพืชอพยพจากเอเชียไปยังอเมริกาเหนือแทนการกลับกัน การค้นพบนี้ยังแสดงให้เห็นถึงขั้นตอนวิวัฒนาการเมื่อสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์วิวัฒนาการจากการเดินตัวตรงเป็นการเดินสี่ขา การค้นพบนี้ให้ข้อมูลใหม่และถามคำถามใหม่ๆ เกี่ยวกับไดโนเสาร์ในญี่ปุ่น

การวิจัย "ใหม่โคน Hadrosaurid (Dinosauria: Ornithischia) จากการสร้างยุค Kita-AMA ล่าสุดในญี่ปุ่นหมายถึงต้นกำเนิดของ hadrosaurids ที่" ได้รับการตีพิมพ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ในรายงานทางวิทยาศาสตร์ ผู้เขียนได้แก่ Yo***sugu Kobayashi จากพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยฮอกไกโด, Ryuji Takasaki จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ Okayama, พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและกิจกรรมมนุษย์ Katsuhiro Kubota, Hyogo และ Anthony R. Fiorillo จาก Southern Methodist University

Hadrosaurs เป็นที่รู้จักจากจมูกที่กว้างและแบนราบ เป็นไดโนเสาร์ที่พบได้บ่อยที่สุด ไดโนเสาร์กินพืชอาศัยอยู่ในช่วงปลายยุคครีเทเชียสเมื่อกว่า 65 ล้านปีก่อน และซากฟอสซิลของพวกมันถูกพบในอเมริกาเหนือ ยุโรป แอฟริกา และเอเชีย

Hadrosaurs มีฟันห่างหลายร้อยซี่ที่แก้ม เมื่อฟันสึกและหลุดออกมา ฟันใหม่ในแบตเตอรี่ทันตกรรม หรือฟันแถวด้านล่างฟันที่มีอยู่ ก็งอกขึ้นเพื่อทดแทน ความสามารถในการเคี้ยวพืชผักอย่างมีประสิทธิภาพของ Hadrosaurs เป็นหนึ่งในปัจจัยที่นำไปสู่ความหลากหลาย ความอุดมสมบูรณ์ และจำนวนประชากรที่แพร่หลาย นักวิจัยกล่าว

โครงสร้างทางทันตกรรมของยามาโทซอรัสแตกต่างจากฮาโดโรซอร์ที่รู้จักกัน Fiorillo นักวิจัยอาวุโสของสถาบัน SMU เพื่อการศึกษาโลกและมนุษย์กล่าว เขาอธิบายว่า Hadrosaurs อื่น ๆ มีฟันที่ใช้งานได้เพียงซี่เดียวในตำแหน่งแบตเตอรีหลายตำแหน่งและไม่มีสันเขาที่แตกแขนงบนพื้นผิวเคี้ยวซึ่งบ่งบอกว่าวิวัฒนาการมาเพื่อกินพืชชนิดต่าง ๆ มากกว่า Hadrosaurs อื่น ๆ

ยามาโทซอรัสยังโดดเด่นด้วยการพัฒนาไหล่และปลายขา ซึ่งเป็นขั้นตอนวิวัฒนาการในการเดินของฮาโดโรซอริดที่เปลี่ยนจากสองเท้าเป็นไดโนเสาร์สี่ขา เขากล่าว

ฟิออริลโลกล่าวว่า "ในตอนเหนือสุดซึ่งมีงานของเราเกิดขึ้นมาก Hadrosaurs เรียกว่ากวางคาริบูแห่งยุคครีเทเชียส" พวกเขาน่าจะใช้สะพาน Bering Land เพื่อข้ามจากเอเชียไปยังอลาสก้าในปัจจุบัน จากนั้นจึงแผ่ขยายไปทั่วอเมริกาเหนือไปจนถึงตะวันออกไกลถึง Appalachia เขากล่าว เมื่อ Hadrosaurs ท่องไปทั่วญี่ปุ่น ประเทศที่เป็นเกาะก็ติดกับชายฝั่งตะวันออกของเอเชีย กิจกรรมเปลือกโลกแยกเกาะออกจากแผ่นดินใหญ่เมื่อประมาณ 15 ล้านปีก่อน หลังจากที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปนาน

ตัวอย่างบางส่วนของ Yamatosaurus ถูกค้นพบในปี 2547 โดยนักล่าฟอสซิลมือสมัครเล่นในชั้นตะกอนอายุประมาณ 71 ถึง 72 ล้านปีในเหมืองซีเมนต์บนเกาะ Awaji ของญี่ปุ่น คุณ Shingo Kishimoto ค้นพบขากรรไกรล่าง ฟัน กระดูกสันหลังคอ กระดูกไหล่ และกระดูกหางที่เก็บรักษาไว้ และมอบให้กับพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและกิจกรรมมนุษย์ของญี่ปุ่นในจังหวัดเฮียวโงะ ซึ่งเก็บรักษาไว้จนกว่าทีมวิจัยจะศึกษา

โยชิสึงุ โคบายาชิ ศาสตราจารย์จากพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยฮอกไกโดกล่าว "ความช่วยเหลือจากนักล่าฟอสซิลสมัครเล่นมีความสำคัญมาก"

Kobayashi ทำงานร่วมกับ Tony Fiorillo นักบรรพชีวินวิทยา SMU มาตั้งแต่ปี 2542 เมื่อเขาศึกษาภายใต้ Fiorillo ในระดับปริญญาเอก นักเรียน. พวกเขาได้ร่วมมือกันศึกษา Hadrosaurs และไดโนเสาร์อื่นๆ ในอลาสก้า มองโกเลีย และญี่ปุ่น พวกเขาร่วมกันสร้างชื่อการค้นพบล่าสุดของพวกเขา ยามาโตะเป็นชื่อโบราณของญี่ปุ่น และอิซานางิเป็นเทพเจ้าจากตำนานญี่ปุ่นที่สร้างหมู่เกาะญี่ปุ่น โดยเริ่มจากเกาะอาวาจิ ที่ซึ่งยามาโทซอรัสถูกพบ

Yamatosaurus เป็น Hadrosaurid สายพันธุ์ใหม่ที่สองที่ Kobayashi และ Fiorillo ได้ระบุไว้ในญี่ปุ่น ในปี 2019 พวกเขารายงานการค้นพบโครงกระดูกไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดที่พบในญี่ปุ่น ซึ่งเป็น Hadrosaurid อีกตัวหนึ่งคือ Kamuysaurus ที่ถูกค้นพบบนเกาะฮอกไกโดทางเหนือของญี่ปุ่น

"เหล่านี้เป็นไดโนเสาร์ตัวแรกที่ค้นพบในญี่ปุ่นตั้งแต่ช่วงปลายยุคครีเทเชียส" โคบายาชิกล่าว “จนถึงตอนนี้ เราไม่รู้ว่าไดโนเสาร์อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นอะไรเมื่อสิ้นสุดยุคไดโนเสาร์” เขากล่าว "การค้นพบไดโนเสาร์ญี่ปุ่นเหล่านี้จะช่วยให้เราเติมเต็มวิสัยทัศน์ที่ใหญ่ขึ้นว่าไดโนเสาร์อพยพระหว่างสองทวีปนี้ได้อย่างไร" โคบายาชิกล่าว

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-13 22:05:57


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © www.bhomesproperty.com 2013 All Rights Reserved.