ReadyPlanet.com


แผนส่วนใหญ่สำหรับโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่ถูกยกเลิกตั้งแต่ข้อตกลงปารีส
avatar
Donut


 ท่อส่งไฟฟ้าทั่วโลกของโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่ได้พังทลายลงตั้งแต่ข้อตกลงด้านสภาพอากาศในปารีสปี 2015 ตามการวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าการสิ้นสุดของแหล่งพลังงานที่ก่อมลพิษอยู่ในสายตา

รายงานพบว่ากว่าสามในสี่ของโรงงานที่วางแผนไว้ทั่วโลกถูกยกเลิกตั้งแต่ลงนามข้อตกลงด้านสภาพอากาศ ซึ่งหมายความว่า 44 ประเทศไม่มีแผนการผลิตถ่านหินในอนาคตอีกต่อไป slotxo
กลุ่มภูมิอากาศที่อยู่เบื้องหลังรายงาน – E3G, Global Energy Monitor และ Ember – กล่าวว่าขณะนี้ประเทศเหล่านี้มีโอกาสที่จะเข้าร่วม 40 ประเทศที่ได้ลงนามในข้อตกลง "ไม่มีถ่านหินใหม่" เพื่อช่วยจัดการกับการปล่อยคาร์บอนทั่วโลก pussy888
Dave Jones จาก Ember กล่าวว่า "เมื่อห้าปีที่แล้ว มีโรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่จำนวนมากที่มีแผนจะสร้าง แต่ตอนนี้ส่วนใหญ่ได้หยุดอย่างเป็นทางการแล้ว หรือหยุดชั่วคราวและไม่น่าจะสร้างได้"
“หลายประเทศสามารถเพิ่มเสียงของพวกเขาให้กับก้อนหิมะแห่งคำมั่นสัญญาสาธารณะที่จะ "ไม่มีถ่านหินใหม่" ซึ่งรวมกันเป็นก้าวสำคัญในการผนึกชะตากรรมของถ่านหิน”
โรงไฟฟ้าถ่านหินที่เหลืออยู่ในท่อส่งน้ำมันกระจายไปใน 31 ประเทศ โดยครึ่งหนึ่งมีแผนสำหรับอนาคตเพียงแห่งเดียว
Chris Littlecott รองผู้อำนวยการ E3G กล่าวว่าเศรษฐศาสตร์ของถ่านหินกลายเป็น “การแข่งขันที่ไร้คู่แข่งมากขึ้นเมื่อเทียบกับพลังงานหมุนเวียน ในขณะที่ความเสี่ยงของสินทรัพย์ติดค้างเพิ่มขึ้น”
รายงานพบว่า หากจีนซึ่งรับผิดชอบแผนโรงไฟฟ้าถ่านหินมากกว่าครึ่งของโลก เลือกที่จะยกเลิกโครงการ ควบคู่ไปกับอินเดีย เวียดนาม อินโดนีเซีย ตุรกี และบังคลาเทศ จำนวนโรงไฟฟ้าถ่านหินในท่อจะลดลง โดยเกือบ 90%
Christine Shearer ผู้อำนวยการโครงการ Global Energy Monitor และผู้เขียนร่วมรายงานกล่าวว่าการเจรจาเรื่องสภาพอากาศของ Cop26 ที่จะจัดขึ้นที่กลาสโกว์ในเดือนพฤศจิกายนเป็น “เวลาที่เหมาะสมสำหรับผู้นำของโลกที่จะมารวมตัวกันและให้คำมั่นต่อโลกด้วย ไม่มีโรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่”
Alok Sharma ประธาน Cop26 ของสหราชอาณาจักรกล่าวว่าการรักษาอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงขึ้นกว่า 1.5C เหนือระดับก่อนอุตสาหกรรมจะ “ยากมาก” หากไม่มีความมุ่งมั่นจากประเทศต่างๆ ในการยกเลิกถ่านหิน
ถ่านหินเป็นหนึ่งในผู้มีส่วนสนับสนุนที่ใหญ่ที่สุดต่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนซึ่งเป็นสาเหตุของวิกฤตสภาพภูมิอากาศ และองค์การสหประชาชาติกล่าวว่าการใช้ถ่านหินจะต้องลดลง 79% เมื่อเทียบกับระดับ 2019 ภายในสิ้นทศวรรษนี้ หากโลกหวังว่าจะได้พบกับปารีส เป้าหมายข้อตกลงด้านสภาพอากาศ
เตือน Sharma มาหลังจากรัฐมนตรีจากกว่า 50 ประเทศปิดประชุมสองวันในกรุงลอนดอนในช่วงซัมเมอร์นี้โดยไม่มีข้อตกลงเต็มรูปแบบในการวางขั้นตอนออกถ่านหิน
อย่างไรก็ตาม Leo Roberts นักวิจัยของ E3G และผู้เขียนรายงานกล่าวว่า “ประเทศเหล่านั้นที่ยังคงพิจารณาโรงไฟฟ้าใหม่ควรตระหนักถึงความหลีกเลี่ยงไม่ได้ของการเปลี่ยนแปลงทั่วโลกจากถ่านหิน และหลีกเลี่ยงความผิดพลาดอันมีค่าในการสร้างโครงการใหม่”
 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Donut :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-14 18:03:19


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © www.bhomesproperty.com 2013 All Rights Reserved.