ReadyPlanet.com


อยาก ซื้อคอนโดมือสอง ต้องทำอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ
avatar
Muthita


 

            หากจำเป็นต้องใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่อยู่ท่ามกลางความเร่งรีบของคนเมืองกรุง การเลือกอาศัยตามคอนโดคงเป็นทางเลือกที่น่าจะเหมาะสมมากที่สุด เพราะให้ทั้งความสะดวกสบายในด้านอาหารการกิน การเดินทาง และกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ในชีวิตได้อย่างครบถ้วน

            ซึ่งปัจจุบัน คอนโดในกรุงเทพ นั้น มีให้ผู้ซื้อเลือกได้อย่างหลากหลาย มีโครงการคอนโดผุดขึ้นอย่างกับดอกเห็ดสอดคล้องกับความเจริญที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ และที่สำคัญมีทั้งคอนโดใหม่มือหนึ่งและมือสอง หากเป็นมือหนึ่งก็คงไม่ต้องเลือกมาก แค่เลือกให้เหมาะตามความชอบและเงินในกระเป๋าก็เป็นพอ แต่หากจำเป็นต้องจำกัดงบประมาณ การเลือก ซื้อคอนโดมือสอง ก็ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการเลือกซื้อ โดยมีหลักการดังนี้

          1. ควรมีข้อกำหนดเพื่อตีกรอบ

            การกำหนดเงื่อนไขในการเลือกซื้อคอนโด จะช่วยให้การตัดสินใจซื้อชัดเจนและเห็นเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น เช่น ทำเลที่ตั้ง จะเป็นใจกลางเมืองอย่าง คอนโดอ่อนนุช คอนโดแถวสาทร หรือคอนโดชานเมืองแถวบางนา รังสิต อีกทั้งพิจารณาว่าจำเป็นต้องเป็น คอนโดติดรถไฟฟ้า หรือไม่ ขนาดหรือรูปแบบที่ต้องการเป็นอย่างไร ที่สำคัญที่สุด งบประมาณในกระเป๋ามีมากน้อยขนาดไหน เป็นต้น

          2. อย่าด่วนตัดสินใจซื้อ

            เมื่อตีกรอบความต้องการทุกอย่างได้ครบถ้วนแล้ว ก็เริ่มมองหาคอนโดได้เลย แต่อย่าเพิ่งตัดสินใจซื้อเมื่อเจอคอนโดตามสเปกที่ตั้งไว้แล้ว ให้พึงคิดไว้เสมอว่า คอนโดพร้อมอยู่ ในแบบที่ต้องการไม่ได้มีเพียงแห่งเดียว ให้ลองหาและเปรียบเทียบกับที่แห่งอื่นก่อน ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบห้องอื่น ๆ ในโครงการเดียวกัน ต่างโครงการ โซนใกล้เคียง หรือแม้แต่เปรียบกับคอนโดมือหนึ่ง ไม่แน่ว่าอาจได้ของดีราคาถูกกว่าหรือแพงกว่าไม่มาก และยังตรงสเปกอยู่ก็เป็นได้

          3. ต้องมีความรู้ด้านเอกสาร

            หากตัดสินใจเลือกซื้อหลังจากดูห้องเสร็จเรียบร้อยและมั่นใจแล้ว เอกสารแรกที่ต้องทำคือ การทำสัญญาจะซื้อจะขาย เพื่อเป็นสิ่งยืนยันว่าจะซื้อคอนโดห้องนี้ได้อย่างแน่นอน โดยในสัญญาต้องระบุรายละเอียดให้ชัดเจน เช่น การจ่ายมัดจำ วันที่ต้องมาทำสัญญาโอน ค่าโอนใครเป็นผู้รับผิดชอบ และหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผิดข้อตกลงจะต้องรับผิดชอบอย่างไร เป็นต้น และนอกจากนี้ยังต้องมีเอกสารต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในวันโอน ซึ่งผู้ซื้อต้องติดตามจากผู้ขายและกำหนดทุกอย่างร่วมกันให้ชัดเจน

          4. ดำเนินการกู้สินเชื่อในกรณีไม่ชำระเงินสด

            กรณีที่ ซื้อคอนโดมือสอง โดยไม่ชำระค่าคอนโดเป็นเงินสด สามารถทำเรื่องกู้สินเชื่อกับทางธนาคารได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับเครดิตของผู้กู้ว่ามีสิทธิ์กู้ผ่านได้มากน้อยเพียงใด ทางธนาคารก็จะมีการสำรวจสถานะทางการเงิน ลักษณะการกู้ จำนวนเงินกู้ และเครดิตย้อนหลัง หากเป็นพนักงานประจำมีเงินเดือนก็ไม่ค่อยมีปัญหา หากไม่เสียเครดิตมาก่อนหน้านี้ สำหรับเอกสารที่ต้องใช้ส่วนใหญ่เป็นเอกสารส่วนตัว ข้อมูลการเดินบัญชีย้อนหลัง เอกสารแสดงแหล่งรายได้ เอกสารรับรองการทำงาน และเอกสารหลักประกันอื่น ๆ เป็นต้น

          5. การโอนกรรมสิทธิ์

            กระบวนการสำคัญขั้นสุดท้ายคือ การโอนกรรมสิทธิ์คอนโด ต้องดำเนินการต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ณ กรมที่ดินในเขตที่ตั้งของคอนโดเท่านั้น ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต้องนัดวันที่โอนและเข้าไปดำเนินการพร้อมกันทั้งสองฝ่าย เมื่อทำเรื่องโอนห้องแล้ว ก็อย่าลืมเรื่องการโอนมิเตอร์ไฟ เบอร์โทรศัพท์ หรือให้ผู้ขายย้ายชื่อออกจากทะเบียนบ้านด้วย

            จะเห็นได้ว่าการซื้อคอนโดมือสองในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องอาศัยความละเอียดและความรอบคอบในการเลือกสักเล็กน้อย อย่าคิดเพียงแค่ว่า หากเป็น คอนโดติดรถไฟฟ้า หรือเป็นคอนโดย่านใจกลางเมืองอย่าง คอนโดอ่อนนุช สุขุมวิท สาทร อย่างไรก็ต้องดีแน่ บอกเลยว่าไม่จริงเสมอไป หากสนใจซื้อ ขาย คอนโดมือสอง ติดต่อได้ที่ Bkkcitismart โทร 02 661 8999 หรือที่เว็บไซต์ www.bkkcitismart.com

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.bkkcitismart.com/ซื้อ/คอนโดพระราม_3ผู้ตั้งกระทู้ Muthita :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-14 23:34:37


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © www.bhomesproperty.com 2013 All Rights Reserved.